Tám câu hỏi cần đặt ra khi chọn trường trung học - phần 1

Học sinh vào Secondary 1 năm 2024 sẽ không còn được xếp vào các hệ Express và Normal nữa. Thay vào đó, các em sẽ học các môn ở cấp độ phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Điều này sẽ thay đổi trải nghiệm học tập của học sinh như thế nào và các em sẽ được phân nhóm ra sao để tham gia các bài học?

Nhiều trường trung học sẽ tổ chức các buổi tham quan Open house mở vào tháng 11 để phụ huynh và học sinh có thể xem các chương trình và nói chuyện với các học sinh đang theo học tại trường về trải nghiệm của các em.

Dưới đây là 8 câu hỏi do hiệu trưởng các trường trung học gợi ý mà phụ huynh có thể hỏi giáo viên, học sinh đang theo học và con mình để có thể chọn trường phù hợp nhất cho con.

1.Một ngày học điển hình như thế nào?

Trải nghiệm ở trường trung học đã thay đổi một chút sau đại dịch. Với phương pháp học tập kết hợp được thực hiện vào năm 2021, các trường học có thể tổ chức ngày học tại nhà hai tuần một lần trong một số học kỳ nhất định.

Hiệu trưởng trường trung học Kranji -  Goh Soon Hoe cho biết phụ huynh nên hỏi các trường về cuộc sống của học sinh cấp hai.

“Phụ huynh có con lần đầu tiên vào học trường cấp hai có thể đánh giá một ngày học dựa trên trải nghiệm ở trường tiểu học của mình. Nhưng ở trường cấp hai, ngày học dài hơn vì có nhiều môn học hơn”, ông nói.

Một câu hỏi liên quan mà có thể một số phụ huynh quan tâm là: Trường học bắt đầu lúc mấy giờ?

Một số trường học, như trường Trung học St Andrew, đã dời thời gian bắt đầu học sang 8 giờ sáng để học sinh có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Hiệu trưởng trường Trung học St Andrew - Lee Han Hwa cho biết: “Một số phụ huynh lo ngại về thời gian bắt đầu các ngày học bình thường vì họ muốn con mình ngủ đủ giấc. Từ tháng 1, các em bắt đầu đi học lúc 8 giờ sáng và động thái này được phụ huynh và các em hoan nghênh”.

2. Lợi ích của việc phân dải đầy đủ theo chủ đề (SBB) là gì?

Full SBB lần đầu tiên được thí điểm tại 28 trường trung học vào năm 2020 và dần dần được triển khai ở nhiều trường trung học hơn.

Vào năm 2024, học sinh Sec 1 tại 120 trường sẽ trải qua trải nghiệm SBB đầy đủ, mang lại nhiều tùy chỉnh và linh hoạt hơn cho nhu cầu học tập của mỗi học sinh.

Ông Goh từ Trường Trung học Kranji cho biết, mặc dù các trường học đang thí điểm chương trình này nhưng phụ huynh nên hỏi xem nó sẽ tác động như thế nào đến con mình.

Ông nói: “Sẽ rất yên tâm khi hỏi về những câu chuyện thành công của Full SBB, những lợi ích cũng như cách học sinh đang phát triển cũng như khám phá điểm mạnh và sở thích của mình khi chúng không còn phân luồng các hệ nữa”.

Ông nói thêm, một cách khác là phụ huynh nên hỏi làm cách nào họ có thể hợp tác với nhà trường để tận dụng tối đa Full SBB, xét về mặt phát triển và hạnh phúc của con họ.

Hiệu trưởng trường Trung học Anderson - Tan Po Chin cho biết phụ huynh có thể hỏi SBB đầy đủ có ý nghĩa như thế nào đối với trải nghiệm hàng ngày của học sinh, cũng như các cơ hội mà sáng kiến này đã mở ra cho các học sinh hiện tại.

Ví dụ, giờ đây học sinh có cơ hội học tập với các nhóm bạn cùng trường khác nhau thường xuyên hơn so với khi các em tham gia các lớp học theo chương trình học thuật.

Hoặc một học sinh học phần lớn các môn ở cấp độ Normal (Học thuật) (hoặc cấp độ G2 từ năm 2024 trở đi), cũng có thể học tiếng Anh ở cấp độ khắt khe hơn nếu giỏi ngôn ngữ.

3. Học sinh có tham gia các lớp học hỗn hợp trong suốt quá trình học tại trung học của mình không?

Học sinh sẽ học các lớp hỗn hợp ở cấp trung học cơ sở và các trường có quyền tự chủ quyết định cấu trúc các lớp học cho riêng trường đó.

Một số trường phân nhóm học sinh theo các hoạt động ngoại khóa (CCA), trong khi những trường khác phân lớp học sinh từ cả ba hệ – Express, Normal Academic and Normal Technical, đảm bảo bao gồm nhiều học sinh đa dạng trong mỗi lớp.

Hiệu trưởng Rebecca Chew của trường Trung học Holy Innocents cho biết việc kết hợp ba khóa học mang lại cơ hội quý giá cho học sinh có hoàn cảnh và khả năng khác nhau để tương tác với các bạn cùng lứa tuổi có thế mạnh và sở thích khác nhau.

Bà Chew cho biết: “Các em làm việc cùng nhau như một lớp, xây dựng tình bạn có ý nghĩa và đánh giá cao điểm mạnh của nhau, điều này sẽ mang lại lợi ích cho các em trong cuộc sống”.

Tại trường Trung học St Andrew, đang trong năm thứ tư thí điểm Full SBB, các giáo viên chủ nhiệm đã theo dõi các lớp học của họ từ Kỳ 1 năm 2020 đến kỳ 4 vào năm 2023.

Ông Lee cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách thúc đẩy mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh bền chặt cũng như các mối quan hệ ngang hàng, các nam sinh của chúng tôi sẽ phát triển ý thức về mục đích và sự gắn bó với trường học”.

4. Nhà trường có những hình thức hỗ trợ học tập nào để giúp con tôi?

Hiệu trưởng trường THCS Bowen - Loh Chih Hui cho biết học sinh có nhu cầu giáo dục đa dạng và khi chuyển tiếp từ tiểu học lên trung học, một số em có thể gặp khó khăn hoặc không biết cách tối ưu hóa khả năng học tập của mình.

Sẽ rất tốt nếu phụ huynh tìm hiểu các hình thức trợ giúp hiện có vì các trường học có nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau. Ví dụ, xây dựng môi trường hoặc trải nghiệm học tập tích cực và mang tính động viên.

Ông nói: “Điều này sẽ nâng cao năng lực cá nhân của học sinh để phát triển các kỹ năng hoặc thói quen học tập tốt”.

Bà Chew cho biết những phụ huynh hỏi về các biện pháp hỗ trợ sẽ được giới thiệu với cộng đồng nhà trường và tìm hiểu thêm về cách nhà trường tạo ra một môi trường học tập chu đáo và thuận lợi.

Ông Goh nói thêm rằng phụ huynh nên trực tiếp hỏi về sự hỗ trợ sẽ được thực hiện nếu con họ có nhu cầu đặc biệt.

“Tất cả các trường học đều được trang bị nhân viên Nhu cầu Giáo dục Đặc biệt (SEN), và giáo viên nhìn chung cũng được trang bị kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, mỗi trường hợp là khác nhau và do đó tốt nhất là nên nói chuyện với nhân viên trong thời gian Open House,” ông nói.

Nguồn: Straitstimes

Liên hệ với chúng tôi +65 6689 5598 hoặc đăng ký tư vấn tại đây