Singapore đi tắt, mua hàng Việt

Báo cáo quí 1/2018 của Bộ công thương Việt Nam cho biết xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Singapore giảm sút cả về lượng và giá. Ví dụ như mặt hàng gạo lượng xuất 19.7 ngàn tấn, trị giá 11 triệu đô la Mỹ giảm 67.58% về lượng và 65.39% về trị giá, mặc dù giá xuất bình quân tăng 6.74% lên 557 USD/ tấn so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, bài này sẽ cung cấp cho bạn đọc một cách nhìn khác về cách tiếp cận của doanh nghiệp Singapore với thị trường Việt và nếu tính theo cách làm đó thì con số thực về xuất khẩu sang Singapore có thể khác hoặc ta biết thêm một cách mà cách công ty đa quốc gia xâm nhập thị trường Việt Nam ra sao?  

Tháng 5/2013, sau một thời gian dài tìm hiểu cơ hội đầu tư và nghiên cứu thị trường Việt Nam. Singapore chính thức có liên doanh hợp tác trong lĩnh vực phân phối hàng hoá siêu thị bằng thoả thuận hợp tác của hệ thống siêu thị khổng lồ Singapore FairPrice với Sai gon Co.op. 

Tỷ lệ của liên doanh thời điểm đó, phía Singapore chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn với cổ phần 36% của liên doanh có tên gọi FairPrice Co.op Xtra Plus. Và bàn chân người khổng lồ đã chui tọt vào thị trường Việt theo cách chính danh và tiếp theo là một chuỗi hành động mà chúng ta hoàn toàn có thể dự báo.

7
 

Bằng việc liên doanh, Singapore không cần phải làm việc với các nhà cung cấp nông sản thực phẩm để biết giá cả chào bán tại nguồn mà đương nhiên họ biết được do các nhà cung cấp Việt phải cung cấp chào hàng cho liên doanh và đó chính là nguồn thông tin chuẩn nhất.

Singapore tất nhiên có hàng Việt Nam về lại hệ thống FairPrice tại quốc gia mình mà không cần bên trung gian khi họ có đơn vị liên doanh nằm ngay tại Việt Nam. Tất nhiên, đây là câu chuyện có đi có lại, trong nhiều năm làm việc và chứng kiến những khó khăn của các công ty Việt Nam mày mò vất vả xâm nhập thị trường Singapore nhưng hầu hết đều chỉ để đánh bóng thương hiệu mà hiệu quả thật về phân phối, hay sản lượng đều không đạt mục tiêu.

 

Nay, hàng Việt vào siêu thị Singapore bằng công ty Singapore thì tất nhiên nhanh hơn và hiệu quả hơn. Dù chúng ta nên hiểu rằng khi họ tự làm việc đó thì thế mạnh về thị trường, về giá bán và nói rõ hơn là cầm chịch cuộc chơi không phải là doanh nghiệp Việt. Mặc dù về lý thuyết, phía đối tác Việt có thể học hỏi thêm về kinh nghiệm quản lý siêu thị theo tiêu chuẩn Singaproe.

Có một ý thứ hai, ông bà ta cũng hay ẩn dụ câu chuyện khi con cáo vào được chuồng gà thì việc gà mất chỉ sớm hay là muộn mà thôi.Hãy cùng chờ xem. Nhưng trước mắt dân Sing đang được mua nông sản Việt tại hệ thống siêu thị FairPrice cái đã.

Bạn sẽ chứng kiến Sai Gon  Co.op sẽ dần bị thâu tóm bởi công ty Singapore hay không mà là khi nào.

Liên hệ với chúng tôi +65 6689 5598 hoặc đăng ký tư vấn tại đây