Có nên chọn Singapore cho con đi du học từ bé hay không?

1. Singapore là đất nước có luật lệ tương đối hà khắc. 

Đây chính là điều mà chẳng ai thích nhưng lại là môi trường tốt để rèn giũa trẻ lớn lên sống có kỷ luật. Mình thấy rất rõ học sinh của mình sau 1 năm đều trở thành những đứa bé hoàn toàn khác hằn. Các con sống có kỷ luật và có mục tiêu, hiểu được thế mạnh và yếu điểm của mình, có ước mơ và biết chia sẻ hơn.

2. Giáo dục Singapore mang tính châu á nên vẫn bắt trẻ học nhiều. 

Điều này cũng làm nhiều phụ huynh băn khoăn vì đã quá chán việc học triền miên của giáo dục việt nam. Vậy bạn hãy tham khảo lịch sống của trẻ nhà mình nhé.

  • Sáng 6.15 ngủ dậy ăn sáng và rời khỏi nhà lúc 6.45 - 7.00am. Tự đến trường bằng bus công cộng ở cửa nhà.

  • Chiều 2.00pm tan học và về nhà lúc 2.30pm

Một tuần sẽ có một buổi ngoại khóa và về nhà lúc 6.00pm. Một số bạn học nâng cao có thể tham gia 2 buổi một tuần.

  • Chiều về nhà 3.30 - 5.00pm tự học thêm

  • Chiều 5.00 - 7.00pm chạy quanh khu nhà chơi thể thao với các bạn

  • Tối ăn xong sẽ ngồi vào bàn học bài 8.00 - 9.30pm

Học thêm thì sao? Nếu bạn nào đuối có thể học thêm 1-2 buổi một tuần cho tiếng anh và khoa học.

Riêng năm đầu tiên ôn thi vào trường thì lịch học 3 ca trong đó có đến 2 ca ngồi trước mặt cô. Tuy nhiên thời gian ôn thi từ 1 đến 12 tháng tùy thuộc vào hành trang du học bạn đã chuẩn bị cho con. Tất nhiên thi vào trường khó chắc chỉ có mỗi singapore vì các nước khác chỉ phỏng vấn online chút là xong. Điều này thực ra lại là tốt vì lực học con bạn sẽ tương đương thậm chí khá hơn các bạn cùng lớp, đặc biệt là toán, nên các con rất tự tin và hòa nhập nhanh khi vào trường.

Học sinh singapore học không nhiều như các nước châu á khác, các con gần như không học thêm mà hỏi bài chính giáo viên ở trường. Phải thừa nhận là giáo viên ở đây rất nhiệt tình dạy các con. Những năm học nhiều nhất là năm cuối cấp 1 và cấp 2. Các con được giáo viên sẵn sàng ở lại sau giờ học để dạy thêm 1-2 buổi một tuần miễn phí

Cấp 3 chia hẳn làm 2 nhóm, nhóm học chuyên sâu cho khoảng 10-15% học sinh giỏi và nhóm học kèm thực hành theo chuyên ngành cho 85- 90% sinh viên còn lại. Cách học này làm trẻ trưởng thành nhanh và hiểu biết hơn hẳn. Một số học sinh của mình khi học cấp 2 không giỏi mà lên cấp 3 như ngôi sao sáng trong ngành nghề con chọn.

356198839_746384377492694_2487883625140704713_n

3. Chi phí quá đắt đỏ

Quả thực tiền nhà và xe của Singappre khủng khiếp thật. Với chi phí 5000- 10,000 đô một mét vuông cho nhà căn hô HDB hay condo xa trung tâm và một cái xe ô tô giá bằng 3 cái xe ô tô ở việt nam thì cũng chóng mặt.

Tuy nhiên giao thông công cộng singapore lại cực kỳ thuận tiện và rẻ chỉ bằng một nửa so với các nước như úc, anh mà mình đã chạy sang sống thừ vài tháng.

Ai nhìn vào bảng học phí của Singapore sẽ giật mình nhưng thưc tế thì học sinh công lập đều được hưởng hỗ trợ của chính phủ nên từ cấp 2 lên cấp 3 các con chỉ mất khoảng 10k một năm, nghĩa là khoảng 30k một năm, đại học khoảng 32k - 45k một năm bao gồm cả học và ăn ở. Trong khi đó dù chỉ có 5 đại học công nhưng 2 trường đã nằm top 10 thế giới. Bạn có thể tìm ở đâu ra một trường top 10 thế giới với mức học phí chỉ hơn 10k một năm như singapore, đó là chưa nói đến việc sinh viên quốc tế vẫn có thể vay hơn một nửa học phí và ăn ở khi học đại học công lập ở đây.

Nếu tư thục thì tùy trường nhưng cũng chỉ 15k -30k một năm đối với cấp 2-3 hay đại học.

Học phí singapore ổn định và không tăng leo thang 10% một năm như một số nước. Vì vậy mà 12 năm nay mình giữ được học phí luyện thi ổn định của Vietsing24h Edu-Care Centre Singapore.

4. Visa dễ dàng và các con có nhiều thời gian bên cạnh bố mẹ dù đi du học

Chính phủ singapore tương đối dễ dàng về vấn đề visa. Tuy rằng cũng nhiều trường hợp bị từ chối visa nhưng nếu giải thích hợp tình hợp lý thì gần như chẳng bao giờ thất bại cả. Thời gian lấy visa chỉ 2 tuần cho học sinh rời khỏi việt nam.

Singapore cho trẻ nghỉ 4 kỳ một năm không bao gồm tết, với tổng thời gian lên đến 3 tháng rưỡi. Với khoảng cách giữa hai nước quá gần, con bạn sẽ liên tục về nhà 3-5 lần một năm trong khi tổng chi phí đi lại chỉ bằng một lần từ mỹ về. Điều này làm cho con gần gũi bố mẹ và lớn lên đi làm vẫn luôn trở về nhà.

5. Tương lai đảm bảo

Chính phủ singapore cần lực lượng lao động bậc cao nên họ có chế độ cấp thẻ xanh cho trẻ tốt nghiệp PSLE hay O level của chính phủ cho các con. Chỉ riêng năm nay mình đã gặp mấy bạn báo xin được thẻ xanh cho con mới tốt nghiệp tiểu học PSLE. Và việc xin thẻ 1 năm tìm việc của sinh viên công sau tốt nghiệp đều cực kỳ dễ dàng.

Thời buổi cái gì cũng khó khăn sau covid, singapore cũng khó khăn hơn cho người nhập cư nhưng so với chế độ quay sổ xố của Mỹ, chế độ xét chọn ngành ưu tiên của Úc....thì Singapore hiện nay vẫn dễ vào hơn nhiều. Tốt nghiệp Singapore con bạn cứ tìm được việc làm là chắc chắn có visa đi làm.

 

 

Liên hệ với chúng tôi +65 6689 5598 hoặc đăng ký tư vấn tại đây